Sinh Viên Cư Trú Như Thế Nào Khi Học Ở Pháp
20 Tháng Bảy, 2023
Quốc Ca Đất Nước Pháp Ra Đời Thế Nào
24 Tháng Bảy, 2023

Pháp Và Đức Có Kinh Tế Khác Nhau Ra Sao

So Sánh Kinh Tế Pháp Và Đức Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, Đức từng nổi tiếng là “gã ốm yếu của Châu Âu” nhưng hiện nó đã trở thành nền kinh tế lớn nhất và thành công nhất châu lục này. Trong khi đó, liệu Pháp có chính sách nào để Pháp trở thành một địa điểm lý tưởng trong mắt các nhà đầu tư, để đem lại tăng trưởng vững chắc cho nước Pháp, để tái tạo niềm tin của một dân tộc với Liên Hiệp Châu Âu, để đương đầu với xu hướng phi toàn cầu hóa đang đe dọa thế giới? Hôm nay, Cap France sẽ cùng mọi người so sánh các lĩnh vực khác nhau của 2 nền kinh tế này nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH:

  • Tỷ lệ thất nghiệp
  • Nhập cư
  • Thu nhập khả dụng
  • Đầu tư công

 

1.Tỷ lệ thất nghiệp

Dữ liệu của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức đã sụt giảm trong thời gian bà Merkel làm Thủ tướng, từ 11,1% năm 2005 xuống còn 3,8% năm 2020. Đức là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Châu Âu. Theo dữ liệu của Eurostat, tháng 7/2021, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức là 3,6% còn với những người dưới 25 tuổi tỷ lệ này cao hơn, 7,5%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp có xu hướng tăng đều từ 2008 đến năm 2015 và đạt đỉnh điểm ở mốc gần 10,5% và sau đó bắt đầu giảm cho đến khi đạt mốc 8% vào năm 2020. Hiện nay, vấn đề thất nghiệp vẫn là một vấn đề nhức nhối hàng đầu mà Chính phủ Pháp vẫn đang tìm cách giải quyết để cải thiện nền kinh tế.

 

  1. Nhập cư

Có một lĩnh vực mà Đức khác biệt hoàn toàn so với Pháp là bối cảnh nhập cư của Đức dưới thời bà Merkel. Có lẽ đây là lĩnh vực mà bà đối mặt với sự khen ngợi lẫn gây tranh cãi khi nắm quyền Thủ tướng Đức.

Vào đỉnh điểm cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu 2014-2015, hàng trăm nghìn người đã vào EU, nhiều người trong số đó là chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Tranh cãi trong khối EU đã nổ ra về việc làm thế nào để phân chia công bằng số người xin tị nạn cho các nước thành viên. Vào thời điểm đó, các nước Đông Âu phần lớn từ chối tiếp nhận người di cư và đã đóng cửa biên giới.

Khi đó, bà Merkel đã đưa ra những quyết định táo bạo. Bà quyết định mở cửa biên giới Đức và cho phép hơn 1 triệu người tị nạn và di cư vào Đức năm 2015.

Trong khi đó, nhập cư hợp pháp vào Pháp thường đi theo ba con đường : nhân đạo, đoàn tụ gia đình và kinh tế. Ngày 06/11/2019, thủ tướng Edouard Philippe đã thông báo chính sách nhập cư mới gồm 20 biện pháp, trong đó chính phủ muốn mạnh tay chống nhập cư bất hợp pháp, tình trạng lạm dụng hệ thống bảo hiểm y tế, đồng thời muốn lựa chọn nhập cư thông qua việc tăng gấp đôi số lượng sinh viên nước ngoài vào năm 2027, thiết lập hạn ngạch (quota) nhập cư kinh tế…

 

  1. Thu nhập khả dụng

Thu nhập khả dụng hay thu nhập sau khi nộp thuế của hộ gia đình tại Đức cũng tăng đều đặn. Khi bà Merkel lên nắm quyền Thủ tướng Đức vào năm 2005, mức thu nhập của các hộ gia đình ở Đức và Pháp không quá chênh lệch song theo thời gian, khoảng cách ngày càng tăng và Đức vọt hẳn về phía trước.

Ở Đức, tổng thu nhập khả dụng của hộ gia đình trên đầu người là 30.142 Euro vào năm 2019. Trong khi đó, ở Pháp là 26.158 Euro.

 

  1. Đầu tư công

Chính phủ của Thủ tướng Merkel từng bị chỉ trích mạnh về việc bỏ bê chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và đầu tư vì họ không muốn vay tiền và làm rối tung những quy định chặt chẽ để giữ cho ngân sách cân bằng. Cơ sở hạ tầng ở Đức xuống cấp được cho là do thiếu chi tiêu và chính phủ cũng bị chỉ trích mạnh về việc giảm vay và chi tiêu vào thời điểm mà nước này có thể vay tiền với lãi suất thấp. Nhiều người cũng chỉ trích Đức ít chi tiêu và nhu cầu thấp hơn của Đức đã tạo ra sự mất cân bằng trong khu vực đồng Euro.

Theo các chuyên gia, đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là việc mà chính phủ tiếp theo của Đức phải giải quyết.

Tương tự với Đức ở mặt này, biểu đồ tăng trưởng của Pháp cũng có những “hố sâu” chạm đáy vào năm 2009 với tỷ lệ gần -10% sau đó tăng nhanh để đạt mức dương 2% vào 2014. Tuy nhiên sự ổn định vẫn chưa được thiết lập mặc dù có những sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2017, số liệu đạt đỉnh 5%.

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

Tags: so sanh kinh te phap va duc, ve may bay, hoc tieng phapho tro du hoc phap va canadaho tro xin dinh cu canadatieng phap onlinetu hoc tieng phap co bantu van du hoc phapdao tao tieng phapgiao tiep tieng phap co bantu van du hoc canadatu van dinh cu canada, giới thiệu về gia đình bằng tiếng trung,bài văn viết về gia đình,đại từ nhân xưng trong tiếng nga,ngôi thứ 3 trong tiếng việt là gì,học tiếng nga có dễ xin việc không,người mới bắt đầu,những câu tiếng pháp giao tiếp cơ bản,tiếng pháp giao tiếp,bằng tóm tắt các thì trong tiếng anh,có tất cả bao nhiêu thì trong tiếng anh,học tiếng anh online miễn phí cho người mới bắt đầu,hoc tieng trung truc tuyen mien phi tren mang,de rien là gì,xin lỗi tiếng tây ban nha nói thế nào,từ vựng tiếng anh trình độ a1,từ vựng tiếng anh a1-a2,ngữ phaps tiếng anh cơ bản,tổng hợp ngữ pháp tiếng anh cấp 2,sách tiếng pháp,sách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu,các đại từ sở hữu,cách sử dụng đại từ sở hữu,50 động từ tiếng anh thông dụng,học tiếng pháp cơ bản,từ tiếng pháp hay và ý nghĩa,những từ ngữ xinh đẹp trong tiếng pháp,cách đọc số tiếng pháp,bằng số từ 1 đến 200,xin chào việt nam tiếng pháp,xin chao viet nam tieng phap,bảng chữ cái tiếng pháp và cách phát âm,cách phát âm tiếng pháp,hoctiengphap.vn,tiengphap,những câu nói tiếng pháp hay về cuộc sống,ngạn ngữ pháp,giới thiệu tên bằng tiếng nhật,mẫu giới thiệu bản thân,tư vấn du học pháp uy tín ở tphcm,tu van du hoc phap uy tin o tphcm,cách săn học bổng du học,học ngành gì không mất học phí,các nước du học miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *